ทีมหุ่นยนต์กู้ภัยไทย iRAP_PRO  นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ  (มจพ.) คว้าแชมป์หุ่นยนต์กู้ภัยโลก 3 ปี ซ้อน จากการแข่งขัน World Robocup Rescue 2009  ณ  เมืองกราซ ประเทศออสเตรีย  ระหว่างวันที่ 29  มิถุนายน - 5  กรกฎาคม 2552 ที่ผ่านมาโดยครองอันดับที่ 1 ในเวทีหุ่นยนต์กู้ภัยโลก การแข่งขันครั้งนี้ iRAP_PRO สามารถค้นหาผู้ประสบภัยได้สูงสุดถึง 38 ราย มีคะแนนนำเป็นอันดับ1 ตลอด ทุกรอบการแข่งขัน ทิ้งห่างรองแชมป์ คือ ทีมญี่ปุ่น Pelican United ซึ่งค้นหาผู้ประสบภัยได้ 33 ราย ส่วนอันดับสาม คือ ทีม MRL จากอิหร่าน อันดับสี่ คือ ทีมญี่ปุ่น Shinobi รวมกับทีมสวีเดน RRT UPPSALA และอันดับห้า คือ ทีมออสเตรเลีย CASualty (ชนะผู้เข้าแข่งขัน 24 ทีม จาก 13 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ ญี่ปุ่น อิหร่าน ออสเตรีย เยอรมัน กรีซ สวีเดน ออสเตรเลีย แคนาดา จีน มาเลซีย เม็กซิโก และสหรัฐอเมริกา)
        ปัจจัยที่ส่งผลให้ทีมหุ่นยนต์ iRAP_PRO คว้าแชมป์โลกอีกครั้ง ทำสถิติ 4 ปีติดต่อกัน คือ การเตรียมความพร้อมของทีม และแบ่งหน้าที่ให้กับทีมงานทุกคนรับผิดชอบ ด้วยการทุ่มเท และเตรียมความพร้อมก่อนมาแข่งขันมากกว่า 6 เดือน  สำหรับมือบังคับหุ่นยนต์ต้องหมั่นฝึกซ้อมให้ หุ่นยนต์เป็นประจำ สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ทุกคนเต็มที่ โดยเฉพาะหุ่นยนต์ที่บังคับด้วยมือ (Manual) 2 ตัว ที่ออกแบบให้สามารถข้ามเครื่องกีดขวางได้ในทุกสภาพผิว หมุนได้ 360 องศา มีแขนกลติดกล้องที่ยืดความยาวได้กว่า 1.5 เมตร ทำให้มีประสิทธิภาพค้นหาผู้ประสบภัยได้เหนือคู่แข่ง อีกทั้งยังมี censer ที่วัดอุณหภูมิค้นหาผู้ประสบภัยได้อย่างแม่นยำ ส่วนหุ่นยนต์อัตโนมัติ (Autonomous) 1 ตัว ใช้ระบบสายพานในการขับเคลื่อนเพื่อค้นหาผู้ประสบภัยได้ด้วยตัวเอง
        การแข่งขันหุ่นยนต์ครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งจาก  บริษัทปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ  SCG ร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย  และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ   การนี้มหาวิทยาลัย  ขอแสดงความยินดีและชื่นชมในความสามารถของนักศึกษาทุกคนที่นำชื่อเสียง มาสู่มหาวิทยาลัย และประเทศไทยอีกครั้ง   สำหรับสมาชิกทีม  iRAP_PRO ประกอบด้วย
               

1. นายคฑาวุฒิ              อุชชิน (โฟม)
Electronics design and operator
2. นายสุรเชษฐ์              อินเทียม (เชษฐ์)
Mechanical design
3. นายณัฐกรณ์             แซ่เอี๊ยว (ท็อง)
Mechanical design
4. นายอาทิตย์               ตระกูลธงชัย ( บิ๊ก)
Sensors and mapping
5. นายประพันธ์            คล้ายฤทธิ์ (เบิร์ด)
Software and Controller development
6. นายวิษณุ                  จิตวิริยะ (ณุ)
Electronics design and Sensors
7. นายธีรวัฒน์              เบ็ญจวิไลกุล (โจ๊ก)
Mechanical design
8. นายภราดร               ทับทิมแดง (เดียว)
Mechanical design
9. นายกฤษฎา              เจริญนิเวศนุกูล (มีน)
Controller development
10. นายสุธี                   คำใจคง (ธี)
Mechanical design
11. ผศ.ประมุข              เจนกิตติยนต์
Team Advisor
12. อ.ชัชชัย                  เสริมพงษ์พันธ์
Team Advisor

       ในส่วนของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือจะจัดงานแสดงความยินดีกับทีมหุ่นยนต์ iRAP_PRO ในวันศุกร์ที่ 17 กรกฏาคม  2552 ณ ห้องประชุมเบญรัตน์   เวลา 17.30 น. เป็นต้นไป        สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ งานประชาสัมพันธ์  มจพ. โทรศัพท์ 0-2913-2615, 0-2586-9010  โทรสาร 0-2587-4350 และสามารถดาวน์โหลดภาพงานหุ่นยนต์ฯ ได้ที่ www.pr.kmutnb.ac.th ( ขวัญฤทัย เขียนข่าว, สมเกษ ถ่ายภาพ)

 

 

 

 


จำนวนครั้งที่ดูข่าว 8631 ครั้ง