ทีมดั๊ค ไรเดอร์ส ( Duck Riders) รถอัจฉริยะไร้คนขับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ คว้ารางวัลออกแบบประหยัดพลังงานยอดเยี่ยม พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท จากการแข่งขัน สร้างรถอัจฉริยะชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 3 ( Thailand Intelligent Vehicle Challenge 2008) จัดโดยสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย ร่วมกับ สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย โดยการสนับสนุนจากบริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นการแข่งขันพัฒนารถไร้คนขับ ให้วิ่งไปบนเส้นทาง ที่กำหนด ให้ได้ระยะทางไกลที่สุด เร็วที่สุด มีผู้เข้าร่วมการแข่งขัน 21 ทีม จาก 15 สถาบัน
      
ทีมดั๊ค ไรเดอร์ส ( Duck Riders) มี สมาชิก4 คน คือ นาย สันติราษฎร์ ดอนท้วม นาย อภิชัย สันตานนท์ นายวัทธนพล อ้นเขียว และนายธนิต บำรุงภักดิ์ จากสาขาวิศวกรรมแมคคาทรอนิกส์ ภาควิชาครุศาสตร์เครื่องกล คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มจพ. มี ผศ.ดร. อนันต์ สืบสำราญ และ ผศ.ดร.ศิริพันธ์ ธงชัย อาจารย์ที่ปรึกษา รถอัจฉริยะไร้คนขับ “ ทีม Duck Riders ” ใช้เวลาในการสร้าง 6 เดือน เป็นรถยนต์รุ่น Mazda family ปี 93 ขนาดเครื่องยนต์ 1300 cc เบนซิน เกียร์ธรรมดา ( Manual Gear ) น้ำหนักรถยนต์ไม่เกิน 60 กิโลกรัม ใช้งบประมาณ 13,700 บาท และบางส่วนได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์จากบริษัท Red Energy
      วัตถุประสงค์ของการสร้างรถอัจฉริยะไร้คนขับ เพื่อศึกษาการทำงาน วิธีการใช้งานและการเขียนโปรแกรมรับค่าของ GPS เพื่อพัฒนายานยนต์อัจฉริยะไร้คนขับ ศึกษาหลักการทำงานและวิธีการใช้งานของ Digital Image Processing ฝึกทักษะในการเขียนโปรแกรมควบคุม DC Motor และการนำความรู้จากการเรียนมาประยุกต์ใช้ในการทำงาน และการสร้างยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ไร้คนขับขี่
      จุดเด่นของทีมดั๊ค ไรเดอร์ส ( Duck Riders) ที่สามารถคว้ารางวัลได้เป็นผลสำเร็จก็คือ เป็นรถที่เคลื่อนที่ได้เองโดยไร้คนขับ ความได้เปรียบในเรื่องของความเร็ว ทีมของเราใช้ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ ซีเกท อีอี 25  เพื่อเก็บข้อมูลในการควบคุมรถยนต์ทั้งหมด และคิดว่าฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ ซีเกท อีอี 25 เหมาะมาก สำหรับการใช้งานภายในรถยนต์ สิ่งที่สำคัญที่ทำให้ได้รับรางวัลออกแบบประหยัดพลังงานยอดเยี่ยม คือ การมี Solar Cell ขนาด 250 วัตต์ เพื่อนำพลังงานจากแสงอาทิตย์มาใช้ในการชาร์ตไฟ ซึ่งเป็นลดการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงได้ แม้จะไม่มาก แต่ถ้าเราทุกคนเริ่มคิดเรื่องประหยัดพลังงานตั้งแต่วันนี้ เราก็จะยังมีทรัพยากรธรรมชาติให้เราใช้ได้ยาวนาน และขณะเดียวกันก็เป็นการลดใช้พลังงานใด ที่ก่อให้เกิดสภาวะโลกร้อน และการปรับใช้รถจริง ซึ่งมีหลังคา ทำให้รถสามารถขับเคลื่อนได้ในทุกสภาพภูมิอากาศ ทั้งนี้รถยนต์สามารถเคลื่อนที่ไปยังจุดหมายอย่างแม่นยำที่กำหนดการใช้ GPS บอกตำแหน่งของจุดเริ่มต้นและจุดหมายปลายได้
   จากการแข่งขันสร้างรถอัจฉริยะชิงแชมป์ประเทศไทย ที่ได้ ประกาศรายชื่อ 8 ทีมสุดยอดรถอัจฉริยะไร้คนขับ ที่ผ่านการแข่งขันรอบคัดเลือกทั้ง 8 ทีมสุดยอดรถอัจฉริยะไร้คนขับ ได้รับเงินรางวัล ทีมละ 50,000 บาท เพื่อนำไปพัฒนาประสิทธิภาพของรถอัจฉริยะเพื่อเข้าชิงรางวัลในรอบชิงชนะเลิศของการแข่งขันสร้างรถอัจฉริยะชิงแชมป์ ประเทศไทย 2552 เมื่อวันที่ 29 กรกฏาคม   2552 มีทั้งหมด 8 ทีม รถอัจฉริยะไร้คนขับ ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าแข่งขันในรอบสุดท้ายได้แก่
     1.  ทีมขึ้นช่าย สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย (เอไอที)  รถวิ่งได้ระยะทาง 1,849 เมตรและหลบหลีก สิ่งกีดขวางได้ 9 จุด
     2.  ทีมผักชี   สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเซีย (เอไอที)   รถวิ่งได้ระยะทาง 1,849 เมตรและหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ 8 จุด
     3.  ทีมแอร์ ฟอร์ซ ทู ( Air Force II) โรงเรียนนายเรืออากาศ    รถวิ่งได้ระยะทาง 1,849 เมตร และ
หลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ 7 จุด
     4.  ทีมดั๊ค ไรเดอร์ส ( Duck Riders) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ รถวิ่งได้ระยะทาง 1,849  เมตร และหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้   6 จุด
     5.  ทีมดาร์ค ฮอร์ส ( Dark Horse) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี  รถวิ่งได้ระยะทาง   598.78 เมตร และหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้   2 จุด
     6.  ทีมซิกแซ็ก ( Zigzag)   มหาวิทยาลัยขอนแก่น รถวิ่งได้ระยะทาง 287.2 เมตร
     7.  ทีมแบล็คลิสต์ ( BlackList)   มหาวิทยาลัยนเรศวร    รถวิ่งได้ระยะทาง 284.24 เมตร
     8.  ทีมอะไรฟว์-ทู    มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รถวิ่งได้ระยะทาง 280 เมตร

            ทีมดั๊ค ไรเดอร์ส ( Duck Riders) กล่าวเพิ่มเติ่มว่า ทีมเคย รถอัจฉริยะไร้คนขับเข้าร่วมการ แข่งขันตั้งแต่ปีแรก โดยใช้ชื่อทีมว่า ICS ( ไอซีเอส)  ต่อมาในปีที่สอง ก็ได้ส่งผลงานเข้าร่วมการแข่งขันอีก ภายใต้ชื่อทีม Nursery Project     
(เนิร์สเซอรี่ โปรเจคท์) สำหรับการเตรียมความพร้อม ในการส่งผลงานเข้าแข่งขันในรอบคัดเลือกในปีนี้ ทางทีม Duck Riders ได้มีเวลาซักซ้อมและพัฒนาการทำงานของรถยนต์ทั้งในด้านฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์   นอกจากนี้ ทีมงาน Duck Riders ได้นำปัญหาที่พบจากการส่งผลงานเข้าร่วมแข่งขันในช่วง 2 ปีก่อนมาแก้ไข โดยปรึกษากับอาจารย์ที่ปรึกษา และใช้การทดลองดูผล และดำเนินการแก้ไขจนรถยนต์ที่มีความสมบูรณ์พร้อมสำหรับการแข่งขัน และทีม Duck Riders ทุกคนดีใจและภูมิใจที่ได้รับรางวัลนี้ โดยสามารถสร้างชื่อเสียงมาสู่มหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัย สามารถดูรายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ Dog_bok_bok@hotmail.com , Duck Riders .hi5.com, www.vcharkarn.comwww.thaiPR

ขวัญฤทัย ข่าว

 

 

 

 


จำนวนครั้งที่ดูข่าว 5078 ครั้ง