มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) เปิดบ้านจัดแถลงข่าวการจัดงานนิทรรศการวิทยาศาสตร์
์และเทคโนโลยี 50 ปี มจพ. ในวันอังคารที่ 1 กันยายน 2552 เวลา 14.00 น. ณ ห้องประชุมราชพฤกษ์  อาคารนวมินทรราชินี  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เนื่องในโอกาศมงคลพิเศษ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ สถาปนาครบ 50 ปี
 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระอัจฉริยภาพ ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย เนื่องในมหามงคลวโรกาส ที่ทรงพระบรมราชสมภพ ครบ 205 ปี เพื่อเผยแพร่ความเจริญก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และอุตสาหกรรม และแสดงนวัตกรรม ผลงานการศึกษา วิจัย สิ่งประดิษฐ์คิดค้น  การเรียนการสอนเชิงปฏิบัติ  ความร่วมมือระหว่าง ไทย-เยอรมัน / ไทย-ฝรั่งเศส  ผลงานศิษย์เก่าวิศวฯ วิจัย Open House พลังงานทดแทน  รวมถึงเทคโนโลยีหุ่นยนต์ 3 สมัย
       สุดฮอต... ในงานแถลงข่าวพบกับทีมหุ่นยนต์แชมป์โลก จาก มจพ. โชว์ศักยภาพด้านเทคโนโลยี เดินขบวนพาเหรด อวดโฉมอย่างคึกคักกันอีกครั้งกับทีมหุ่นยนต์กู้ภัยแชมป์โลกที่ผงาดสู่เวทีการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับระดับนานาชาติอย่างยาวนาน และหลายสมัย  ด้วยการทำลายสถิติคะแนนนำจากทุกสนามได้แก่
     1. ทีมหุ่นยนต์ iRAP_PRO  ชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยระดับโลก ปี 2552 (World Robocup  Rescue 2009) ณ เมืองกราซ  ประเทศออสเตรีย 
     2. ทีม Independent ชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยระดับโลก ปี 2549 เมืองเบรเมน ประเทศเยอรมนีทีมเยาวชนไทย
     3. ทีม Independent ชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์กู้ภัยระดับโลก ปี 2549 เมืองแอตแลนต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา  และทีม Ideal ได้รับรองชนะเลิศอันดับ 2

     สุดยอด... งานชุมนุมหุ่นยนต์และประกวดความสามารถของหุ่นยนต์ จากอาชีวและมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ชิงเงินรางวัลมากมาย
     สุดประหยัด
....กับพลังงานทดแทน เช่น กังหันลม เป็นพลังงานจากธรรมชาติ ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ ได้โดยอาศัยเครื่องมือที่เรียกว่า “ กังหันลม ” เป็นตัวสกัดกั้นพลังงานจลน์ของกระแสลม แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานกล จากนั้นจึงนำพลังงานกลที่ได้ไปใช้ประโยชน์ เช่น สูบน้ำ หรือใช้ผลิตไฟฟ้า เป็นต้น ไบโอดีเซล (Biodiesel) เป็นเชื้อเพลิงดีเซลที่ผลิตจากแหล่งทรัพยากรหมุนเวียน เช่น น้ำมันพืช ไขมันสัตว์ หรือสาหร่าย ไบโอดีเซลเป็นเชื้อเพลิงดีเซลทางเลือกนอกเหนือจากดีเซลที่ผลิตจากไบโอดีเซลสามารถย่อยสลายได้เอง ตาม กระบวนการชีวภาพในธรรมชาติ และไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม และก๊าซไฮโดรเจน (hydrogen) นั้นไม่มีวันหมดไปจากโลก ก๊าซ hydrogen สามารถสกัดได้จากน้ำ เมื่อเผาผลาญ เราจะได้น้ำกลับมาอีก ก๊าซ hydrogen เป็นตัวเลือกที่ดีที่จะใช้ เป็นแหล่งพลังงานทดแทนน้ำมัน
   สอบถามรายละเอียด และดาวน์โหลดกำหนดการ ได้ที่ คณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์นิทรรศการฯ โทรศัพท์ 02-913-2500 ต่อ    1113,1121, 1166 และ 2801  โทรสาร 02-587-4350 ทั้งนี้สามารถนำบุคลากรของท่านเข้าร่วมชมนิทรรศการฯ และสำรองวันและเวลาในการเข้าร่วมชมนิทรรศการฯได้ตามวันเวลาดังกล่าว
(ขวัญฤทัย / ข่าว)


 

 

 

 


จำนวนครั้งที่ดูข่าว 2040 ครั้ง