เมื่อเร็วๆ นี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จัดการประกวดดนตรีKmutnb music Award# 14  ณ หอประชุมประดู่แดง มจพ.  โดยมีผู้สัมครเข้าร่วมการประกวดมากมายทั้งประเภทขับร้องและประเภทวง ผลการตัดสิ้นมีดังนี้
ประเภทขับร้อง

รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นางสาวพุทธิดา สกุลวิริยกิจกุล  จากคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม รับเงิรางวัล 1,500 บาท พร้อมโล่  โดยมีอาจารย์ดวงกมล  บุญธิมา เป็นที่ปรึกษา รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ นางสาว รุ่งทิพย์  เขียวคำ จากคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่นางสาวภรชิรา ลออเงิน  จากคณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ รางวัลชนะเลิศ Folk song   ได้แก่ วง 2 เสือ 2 เล  รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ 2 พีช และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ สายลม
รางวัลชนะเลิศ String   ได้แก่ วงนัว  รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ วงปีโป้ 5 บาท และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ วงFerdinov
รางวัล ปวช. ยอดเยี่ยม  ได้แก่ วงแอลกอฮอลิก้า และวง Optus
รางวัล VTR ยอดเยี่ยม   ได้แก่  วงสายลม

       วันนี้นับว่าเป็นโอกาสดีที่งานประชาสัมพันธ์รอคิวสัมภาษณ์นักร้องคนเก่ง ผู้ที่มีพลังงานเสียง มากมายเจ้าของเสียงเพลง Hero  และ Live and learn  นั่นก็คือนางสาวพุทธิดา สกุลวิริยกิจกุล (น้องแนน) จากคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ที่ชนะใจกรรมการคว้ารางวัลชนะเลิศประเภทขับร้อง มาเข้าสู่คำถามกันดีกว่า

PR :        พี่ขอเริ่มคำถามยอดฮิตเลยนะค่ะ ว่า น้องแนน มีวิธีฝึกซ้อม หรือมีเทคนิคในการร้องเพลงอย่างไรถึงสะกดผู้ชมทั้งหอ ประชุม

น้องแนน :         จะฝึกซ้อมที่ภาควิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา  คณะครุฯ ที่เราเรียนอยู่ ชั้น 2 และชั้น 7 ส่วนใหญ่เวลาซ้อมจะซ้อม ที่ชั้น7  เพราะทุกห้องมีลำโพงพ้อมไมค์และที่สำคัญมีเพื่อนๆและอาจารย์ให้   กำลังใจ   คอยฟังว่าการใช้พลังเสียงเป็นอย่างไร  และไปซ้อมต่อที่หอพัก    “แต่ที่หอจะส่งเสียงดังไม่ได้ ก็เลยลำบากนิดหน่อย      แต่เพลงที่ซ้อมมันต้องใช้พลังงานเสียงมาก ๆ แต่ก็สู้ตายค่ะ”  (พูดพลางอมยิ้มไป) ^^
                      สำหรับเทคนิคการร้อง...   (ทำท่าคิดนิดหนึ่ง)     จะควบคุมลมเพราะว่าเพลงที่เลือกมาแข่งขันในครั้งนี้เป็น เพลงที่ต้องใช้พลังเสียงมากพอสมควรเพราะฉะนั้นในการร้องเพลงต้องสามารถควบคุมลมที่ออกมาให้       สม่ำเสมอพร้อม ๆ กับการควบคุมเสียง  เพลงที่ร้องออกมาก็จะไม่เพี้ยนค่ะ    (แหม...ตามทฤษฎีเลยนะน้องแนน)

PR :    มีต้นแบบนักร้องคนไหนที่เราชอบ และยึดเป็นแม่แบบ (Idol ?)

น้องแนน :           Idol ? หรือศิลปินต้นแบบหรอค่ะก็มีหลายคนอยู่น่ะค่ะ  เช่น พี่เต้น Mic idol    ชอบพี่เค้าร้องเพลงมีพลัง  และไพเพราะ และการประกวดในรอบคัดเลือกก็นำเพลงของพี่เค้ามาร้องด้วย  “ขอบอกชอบมากๆ”

PR :    ทำไมถึงเลือก Hero  และ Live and learn  2 เพลงนี้ใช้ในการประกวดละค่ะ

น้องแนน :      พอทราบผลว่าเข้ารอบ คิดหนักเลย คือเลือกไม่ถูกจริงๆ ว่าจะร้องเพลงอะไรในการประกวด รอบชิงชนะเลิศดี พอดีที่ชมรมดนตรีที่จัดการประกวดแจ้งมาว่าต้องร้องกับประดู่แดงแบรนด์ในวันงาน ซึ่งกติกาในรอบนี้คือ      ต้องเลือกเพลงที่ แบรนด์กำหนด 1 เพลง   แล้วเลือกเอง 1 เพลง เพลงอะไรก็ได้  เลือกไว้เยอะแต่ตัดสินใจไม่ได้ซะที สุดท้ายคุณแม่เป็นตัวช่วย  ว่าอยากให้ร้องเพลง Live and Learn  ส่วนเพลงHero เป็นเพลงที่ชอบมานาน  แต่กลัวการใช้ภาษา เพราะการร้องเพลงสากลประกวดต้องแม่น แต่แนนก็กล้าที่จะลองและทำมันจริงๆ

PR :    ผ่านเวทีการประกวดจากที่ใดมาบ้าง ?

น้องแนน :       ก่อนจะมาเรียนที่นี่ก็เคยผ่านเวทีที่โรงเรียนเดิม  วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ สมัยเรียนปวช 3 ปี ปวส 2 ปี  ก็ชนะ เวทีที่นั่น 5 ปี เลยค่ะ

PR :      เยี่ยมไปเลย เหมือนเวทีนางงาม ยังไง ยังงั้น 5555

น้องแนน :       สิ่งที่สำคัญสำหรับแนน   “คือประกวดในโครงการ To Be Number  ของทูลกระหม่อมหญิง อุบลรัตน์ฯ “ ในระดับอำเภอ   ได้รับรางวัลชนะเลิศ     มีเงินรางวัลและโล่เกียตริยศ   มีความรู้สึกปลาบปลื้มดีใจมาก ทำให้กล้าแสดงออกใน สิ่งที่เราชอบและรัก  อยากเชิญชวนเพื่อนๆมาสมัคร...    เพราะทุกคนมีความฝันไม่ว่าจะฝันที่จะเป็นอะไรสุดท้ายแล้วเราทุกคน ย่อมอยากจะทำให้ความฝันของเราเป็นจริง

PR :    จากการประกวดหลาย ๆ เวที น้องแนนได้ข้อคิดและประสบการณ์มาพัฒนาตนเองในด้านใดบ้าง

น้องแนน :         ได้ข้อคิด และให้ประสบการณ์ตรงที่ไม่สามารถได้รับรู้จากการเล่าต่อหรือการมองดูคนอื่นแต่เราสามารถที่จะ สัมผัสผัสด้วยตัวของเรา และจะได้นำประสบการณ์ไปพัฒนาตัวและสานต่อความฝันต่อไปอยากชวนเพื่อนๆทุกคนที่มีความฝัน  เดินเข้าสมัครแล้วลองเอาชนะใจตัวเองดูสักครั้งแล้วจะรู้ว่าเมื่อเรา สามารถชนะใจตัวเองได้ไม่ว่าข้างหน้าจะมีอุปสรรคอย่างไรก็จะไม่ย่อท้อและที่สำคัญเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิด  ประโยชน์

PR :    ประทับใจในการประกวดอะไรบ้าง

น้องแนน :                  ประทับใจทุกๆคนเลยไม่ว่าจะเป็นคุณแม่    (มาเชียร์แนนถึงขอบเวทีเลยนะคะ)     อาจารย์เพื่อนๆ วงประดู่แดงแบรนด์   ผู้ที่ทำการประกวดในครั้งนี้เกิดขึ้น   ผู้ที่อยู่เบื้องหลังงานทั้งหมดขอบคุณจริงๆค่ะ เพราะถ้าไม่มีทุกๆคน แนนคงไม่ได้ประสบความสำเร็จอย่างวันนี้      และอยากให้งานแบบนี้มีต่อไปทุกๆปีเพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้คนที่มีความฝัน ได้มาทำตามความฝัน และที่สำคัญการแข่งขันแบบลักษณะนี้เป็นการส่งเสริมให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง  ส้งคม และประเทศชาติ
           เป็นอย่างไรกับ้างคะกับความคิดความเห็นของนักร้องผู้ทรงพลังจากรั้วประดู่แดง มจพ. ขอปรบมือดังๆ ให้อีกครั้งนะคะ  และในอนาคตอันใกล้นี้เราเห็นน้องแนนเป็นศิลปินดาวเด่นอีกคนก็เป็นไปได้  คราวหน้าจะเก็บ-เล่าเรื่องดีๆ มาฝากกันอีกนะค่ะ

ขวัญฤทัย  ข่าว/ภาพถ่าย ชมรมดนตรี มจพ

 

 

 

 


จำนวนครั้งที่ดูข่าว 1619 ครั้ง